#vnsharing_analysis #vnsharing_weekly EP 09 – BEST EP OF THE SEASON. Dạo này hype 5toubun…

#vnsharing_analysis #vnsharing_weekly
SSSS.GRIDMAN EP 09 – BEST EP OF THE SEASON.

Dạo này hype 5toubun quá nên hơi lơ là các bộ trong mùa, thứ lỗi với các bạn. Fans của Gridman đến giờ chẳng biết còn trụ lại nhiều không, nhưng mình tin những ai trung thành đã được đền đáp xứng đáng qua tập tuần này.

Đây chắc chắn là tập xuất sắc nhất của Gridman đến giờ phút hiện tại, thậm chí mình còn cho rằng, trong số những bộ mình đang theo hàng tuần thì đây chính là tập tuyệt nhất trong mùa Fall 2018.

.
.

Tập này cho thấy khả năng vi diệu của Trigger trong việc hòa quyện các kỹ thuật phim ảnh, vận dụng nghệ thuật dẫn dắt để khắc họa nên một Akane đang ở tận cùng của sự tuyệt vọng.

Mình không nghĩ đấy là lời nói ngoa khi cho rằng, một nhân vật được xây dựng tốt hoàn toàn có thể tự mình gánh cả show. SSSS Gidman tập 9 là đỉnh cao của Trigger hiện nay – một mảnh ghép đã hoàn thiện nên tác phẩm – để khiến Gridman là một trong những bộ đáng nhớ nhất trong Fall 2018.

.

Về mặt kỹ thuật, bản vẽ phân cảnh của tập được thực hiện bởi tài năng trẻ Kai Ikarashi, anh sẽ là con át chủ bài của Trigger trong những năm tháng sắp đến. Thêm vào đó, bạn sẽ dễ nhận ra nửa đầu tập chỉ là những giấc mơ. Tác phẩm đã vận dụng rất tốt các kỹ thuật xử lý chuyển cảnh để hoán đổi ngôi kể một cách lưu loát. Từ giấc mơ – góc nhìn của Yuuta, sang Shou và Rikka. Tuy 3 giấc mơ diễn ra trong giấc ngủ của 3 nhân vật khác nhau, nhưng kỹ thuật chuyển cảnh tài tình tạo sự liên tiếp trong việc phác họa nên bức tranh toàn cảnh – một Akane đang vùng vẫy, tuyệt vọng chống lại sự đơn độc.

Kỹ thuật chuyển cảnh thấy rõ nhất là vận dụng đèn đỏ nhấp nháy với tiếng còi inh ỏi xen giữa 2 đoạn cảnh [https://puu.sh/Cb9Jp.png]. Điều này vừa tạo nên cảm giác khó chịu cho người xem, vừa báo hiệu rằng có điều gì đó rất bất thường đang diễn ra, tất nhiên chẳng lâu sau ta biết được mọi sự kiện đang diễn ra trong giấc mơ. Hình ảnh con tàu (thể hiện qua tiếng còi) còn tạo ra sự chia cách (hình ảnh vốn thường thấy trong các tác phẩm của Makoto Shinkai), sự chia cách này còn thể hiện trong shot đằng sau bia mộ [https://puu.sh/Cb9L1.png]. Thêm vào đó, có thể ánh đèn còn báo hiệu những gì kìm hãm trong Akane đang đi đến giới hạn cuối cùng. Ngoài ra, còn có những chi tiết vụn vặt được khéo léo lồng ghép vào như các hình ảnh phản chiếu của Gridman trên đường, qua gương và vv …

.
.

Một tập xuất sắc tạo nên chiều sâu cho nhân vật Akane, vốn là mảnh ghép hoàn hảo cho những gì Gridman còn thiếu (ngoài đùi Rikka, hoặc vòng 1 của Akane thì giờ đây ta có thể đường đường chính chính nhét “plot” vào làm lí do theo dõi, but I ain’t complaining).

Akane tuy được ban cho quyền năng chúa, nhưng trớ trêu thay ngay cả trong giấc mơ do chính tay cô tạo nên, những người bạn vẫn chối từ cô. Điều này thể hiện sự cô lập với thế giới hiện tại. Thêm vào đó, cũng không khó để nhận ra trong những giấc mơ, ấy không phải là những giấc mơ của Yuuta, Shou hay Rikka, mà đấy là những giấc mơ của chính Akane hằng mong ước.

Akane mong muốn có người trò chuyện cùng sở thích, cùng bàn tán vui vẻ về mô hình, về kaiju, cô mong muốn có bạn, cô hằng ao ước một cuộc sống học sinh như bao cô gái bình thường khác. Trong giấc mơ của Rikka & Yuuta, bạn sẽ thấy hình ảnh của Rikka và Akane hoán đổi cho nhau (tập 9 có nhiều cảnh tương đồng với tập 1). Đấy là Akane thân thiện trong vòng tay bạn bè, có người tình, có khoảng thời gian trường lớp thỏa mãn – trong khi chính Rikka mới là người bị cô lập.

Và, đây có lẽ là hint lớn nhất từ đầu đến giờ mà Trigger đã ngấm ngầm nhét vào dưới lỗ mũi của người xem: Lời hát trong ED chính là những lời tự sự từ Akane.
Cô vẫn chỉ là cô gái bình thường, khát khao một cuộc sống tình cảm. Câu hỏi đặt ra là, liệu Trigger sẽ đẩy sự đổ vỡ của Akane đi đến giới hạn nào?

Tập này đã phần nào như xi măng trám vào quyết định đưa Gridman vào danh sách “Những anime xuất sắc nhất trong 2018” mà mình đăng cách đây không lâu.

————————

Uhmm … WHAT?? [https://puu.sh/Cb9Y5.png]

Người cần được cứu chính là Akane [https://puu.sh/Cb9VW.jpg], khả năng cao đây sẽ là hướng tiếp theo trong câu chuyện. Và với năng lực của Trigger thì việc trông chờ vào một Gainax ending có lẽ cũng chẳng phải chuyện xa vời. À cũng nói luôn (trước mình có đăng tin rồi), khâu animation production của Gridman đã chính thức hoàn thành từ vài tuần trước nên dù có train-wreck như thế nào, họ cũng ko thay đổi được. GOOD LUCK!

-v4v-

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Trả lời

Loading…

0

Comments

Bài báo: Món quà lớn IU dành tặng Twice vì đã làm khách mời…

Bài báo: Món quà lớn IU dành tặng Twice vì đã làm khách mời…

Trang bìa tập 18 light novel Re:Zero đã được tiết lộ [Nep]

Trang bìa tập 18 light novel Re:Zero đã được tiết lộ [Nep]