TRỪ TÀ – NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ VÀ TRONG KINH THÁNH (2) Trong giáo…

TRỪ TÀ – NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ VÀ TRONG KINH THÁNH (2)

Trong giáo hội nhà thờ thời đầu, tất cả tín đồ đều được dạy cách trừ tà. Những tu sĩ thực hiện trừ tà cho những ai tìm kiếm họ. Sau khi họ mất, những người khác tiếp tục công việc này. Không có lớp học đặc biệt nào về trừ tà hay giải tà, hay các phương pháp chính thống và có cấp bậc; tuy nhiên nó đòi hỏi người thực hiện đức tin mãnh liệt để có thể thành công. Origen, một cha xứ nhà thờ từng bị tước cấp vị và hành hình vì đạo vào năm 253 nói rằng kể cả những người bình thường nhất, kể cả kẻ không được giáo dục tử tế, cũng có thể thực hiện giải tà hay trừ tà.
Vào thế kỷ thứ ba, mối nguy hiểm từ trừ tà đã được nhận thức rõ, và nhà thờ bắt đầu chỉ nhận vài trường hợp cá biệt để trục xuất và chữa lành các nạn nhân quỷ ám bằng cách chạm tay. Vào giữa thế kỷ 3, Giáo hoàng Cornelius sử dụng thuật ngữ exorcist như là một mệnh lệnh với các giáo sĩ La Mã. Các giáo đoàn mục sư chuyên giải tà thắt chặt luật lệ của họ và vào thời Trung Cổ thì thực hiện nhiều nghi lễ trừ tà thông thường hơn. Thay vì cầu nguyện một cách tự phát trong các trường hợp cá biệt, giáo sĩ dựa vào cách cầu nguyện chuẩn mực và các phương pháp quy củ hơn. Người ta dành sự chú ý chủ yếu cho việc quỷ ám. Vai trò của một người trừ tà thuộc về các giáo sĩ. Nghi lễ trừ tà quy củ trở thành lễ thức chính thống chỉ có thể được thực hiện bởi giáo sĩ lên người bị ám và dưới sự cho phép của giám mục. Các lễ trừ tà kín được thực hiện bởi mục sư và thành viên trong nhà thờ với đa dạng trường hợp quỷ ám, được cho phép bởi truyền thống giáo hội nhà thờ.
Đạo Tin Lành hoặc coi trọng hoặc loại bỏ việc trừ tà, một số, chẳng hạn như thần học Calvin, tin rằng nghi lễ này thuộc về buổi đầu của Cơ Đốc Giáo. Trừ tà vẫn được vài giáo phái khác thực hiện, đôi khi dưới danh nghĩa giải tà.
Vào buổi đầu sự tàn bạo của Quan tòa dị giáo, Vatican đã cấm năm cách thực hiện trừ tà vào năm 1709 và 1725 để có thể giành quyền kiểm soát nhiêu hơn. Giáo hội nhà thờ vẫn luôn giữ sự nghi ngờ của mình cho những người bị quỷ ám, vì đó có thể chỉ là dàn dựng và trong thời hiện đại thì là các bệnh tâm lý có thể giải thích được, hoặc bản thân người đó đơn giản là độc ác.
Tuy nhiên,Giáo hoàng John Paul (1978–2005) vào năm 1987 đã khẳng định rằng, “quỷ dữ vẫn còn sống và hoạt động trong thế giới này”, và bảo vệ phương pháp trừ tà. Ông đã từng tự thực hiện ba lễ trừ tà. Lần đầu là vào 1978 và chi tiết về buổi trừ tà đã được ghi chép lại. Lần thứ hai vào 1982, nạn nhân là một người phụ nữ tên Francesca F, bà đang co giật ngay trên sàn nhà trước khi được mang tới chỗ giáo hoàng. Ông nói, “Ngày mai, ta sẽ làm Lễ Thánh cho con”, và bà đã tự do khỏi con quỷ. Lần thứ ba vào năm 2000, lễ trừ tà được thực hiện lên một người phụ nữ Ý gù lưng. Cô tham gia vào một trong những buổi thuyết giảng của giáo hoàng tại quảng trường St. Peter và thét lên báng bổ. Ông đưa cô tới chỗ kín đáo, cầu nguyện cho và ban phước cho cô, hứa sẽ thực hiện một Lễ Thánh. Tuy nhiên, người phụ nữ đã không thoát khỏi con qủy.
Benedict XVI, người lên chức Giáo hoàng vào tháng 4 năm 2005 thì có những phát ngôn thận trọng hơn, nhưng ông cũng tán thành trừ tà và khích lệ các tu sĩ thực hiện nghi lễ này.
Những nghi lễ trừ tà đơn giản và nhỏ hơn, gồm giải tà, có thể được thực hiện bởi giáo sĩ hay nhà quỷ học từng được huấn luyện làm giáo sĩ, nhưng các nghi lễ mang tính chính thống để trục xuất quỷ nhất định phải được thực hiện bởi giáo sĩ nhà thờ, dưới sự cho phép của giám mục. Nghi lễ này là một phần từ Rituale Rmanum, xuất hiện từ năm 1614.Kể từ năm 1999, phần ghi chép về lễ trừ tà được tái bản thành tập tư liệu gồm 90 trang, Vấn đề trừ tà và các điều kiện cần thiết. Nghi lễ bao gồm cầu nguyện và trích đọc kinh thánh, gọi tên con quỷ, sử dụng tiếng Latin, trục xuất con quỷ bằng tên Chúa Jesus.
Ngoài giáo sĩ và mục sư công giáo, những nhà thấu thị và tâm linh cũng có thể trục xuất ma quỷ. Trong truyền thống những vùng khác ngoài phương Tây, pháp sư, nhà tinh thông, hay những người khác có chức sắc tương đương tu sĩ vẫn có thể trừ tà. Theo huyền học truyền thống, trừ tà được thực hiện qua những nghi lễ ma thuật.
Đánh đập và quất roi người bị ám để trục xuất quỷ là cách làm thường thấy, được người châu Âu thực hiện trong những lễ trừ tà ngày xưa. Cách làm này vẫm được sử dụng nhưng kín đáo hơn. Vào năm 2007, cảnh sát ở Phoenix, Arizona đã báo cáo lại một trường hợp sử dụng bạo lực trong trừ tà, họ tìm thấy một người đàn ông 49 tuổi đang bóp cổ đứa cháu 3 tuổi bị coi là quỷ ám của mình. Cảnh sát phải sử dụng một khẩu súng điện để cưỡng chế người đàn ông, ông ta rơi vào bất tỉnh và sau đó chết trong bệnh viện.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Trả lời

Loading…

0

Comments

Top #SUS_Relax

Top #SUS_Relax

“SM đang làm gì với NCT thế ? Cái NCT cần là 1 bản…

“SM đang làm gì với NCT thế ? Cái NCT cần là 1 bản…