TRỪ TÀ – NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ VÀ TRONG KINH THÁNH (1) Lễ trừ…

TRỪ TÀ – NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ VÀ TRONG KINH THÁNH (1)

Lễ trừ tà là cách để trục xuất quỷ dữ hoặc những linh hồn xấu ra khỏi một người hoặc một nơi. Nghi lễ trừ tà được thực hiện từ thời cổ đại như là một phương pháp cứu giúp con người khỏi sự ảnh hưởng tiêu cực, xấu xa của ma quỷ, chẳng hạn cảm thấy mình mắc bệnh, vướng phải điềm gở, bản thân gặp nhiều khó khăn, bị quấy phá và bị nhập.
Từ exorcism có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, exousia, có nghĩa là “lời tuyên thệ”, được dịch thành adjuro hoặc “lời cầu nguyện” trong tiếng Latin và tiếng Anh. Từ exorcise không hoàn toàn có nghĩa là trục xuất mà nghiêng về nghĩa “tuyên thệ với con quỷ”, thỉnh cầu một sức mạnh lớn hơn để trói buộc con quỷ, ép nó làm điều gì đó trái ngược với mong muốn của nó.
Trong Công giáo, trừ tà được thực hiện giáo hội nhà thờ hỏi công chúng và cùng với quyền năng dưới tên Chúa Jesus, một người hay đồ vật sẽ được bảo vệ khỏi sức mạnh của Kẻ Ác và tước đi sức mạnh của hắn.
Trong nhiều nền văn hóa, quỷ dữ bị trừ tà bởi tiếng động lớn, chẳng hạn như tiếng cồng và tiếng chuông, bằng cách đánh đập nạn nhân để bắt con quỷ thoát khỏi cơ thể. Trong vài phương pháp khác, nghi lễ trừ tà được thực hiện theo cách bớt khắc nghiệt hơn bằng các đồ vật được ban phước, cầu nguyện và ra lệnh.
Trừ tà được coi là vô cùng nguy hiểm cho cả nạn nhân lẫn nhà trừ tà, thậm chí những người chứng kiến bởi khi con quỷ bị trục xuất, nó sẽ ngay lập tức tìm vật chủ mới trừ khi bị trói buộc và đuổi đi theo đúng cách.

Theo truyền thống người Do Thái, quỷ dữ bị trừ tà bằng cách đuổi chúng sang một đồ vật hay con vật. Một lễ trừ tà theo thể thức của kinh Talmud nhằm chữa lành con quỷ, buộc phải triệu gọi con quỷ và mong nó tự nguyện rời thân thể nạn nhân đi, rồi đâm vào cầu mắt một con chó đã được chọn trước.
Nhà sử học Do Thái, Josephus, sinh ra sau Lễ đóng đinh của Chúa Jesus, đã viết về một nhà trừ tà nổi tiếng tên Eliezar – người mà ông tận mắt chứng kiến thực hiện trừ tà. Eliezar có một chiếc nhẫn được gắn với rễ cây, tương truyền là nhẫn của vua Solomon huyền thoại. Rễ cây gọi là Baaras, có lẽ là cây boara, là một loại rễ cực độc, nó cháy có màu giống lửa và tỏa ra những tia sáng giống sét. Eliezar đặt chiếc nhẫn dưới mũi một người bị quỷ ám, khiến con quỷ buộc phải rời đi bằng một hơi thở qua lỗ mũi. Eliezar chuyển con quỷ vào một bát nước, sau đó hất nó đi và khiến con quỷ biến mất. Phương pháp này phụ thuộc vào một niềm tin vốn rất thịnh hành thời ấy: rất nhiều bệnh tật là do quỷ nhập gây ra.
Trong Tân Ước, Jesus và những tông đồ đã trục xuất ra vô số con quỷ, đặc biệt là những ác thần – quỷ dữ bị Chúa Jesus biến từ người thành đàn lợn(Luke 8:30). Theo sách Phúc Âm và sách Công vụ Tông Đồ, lễ trừ tà khá dễ thực hiện. Jesus hoặc một tông đồ yêu cầu linh hồn quỷ dữ biến mất, và ngay lập tức con quỷ làm theo. Phúc âm Luke 9:38–43 kể về một trường hợp mà trong đó, một tín đồ đã không thể trục xuất con quỷ ra khỏi một cậu bé, nhưng Chúa Jesus đã trừ tà thành công bằng cách quở trách con quỷ:
“Một người đàn ông trong đám đông nói lớn, “Người dạy dỗ, tôi xin người hãy nhìn con trai tôi, vì nó là đứa con duy nhất của tôi. Một linh hồn đã chiếm đọat nó và đột ngột nó thét lên; nó ném con tôi vào cơn co giật, khiến thằng bé sùi bọt ở miệng. Nó hiếm khi để thằng bé yên và hủy hoại thằng bé. Tôi cầu xin tông đồ của người đuổi nó đi, nhưng họ không thể.”
“Hỡi ôi lũ ngoan cố và thiếu đức tin,” Jesus đáp, “Ta phải ở cùng và chịu đựng các ngươi tới khi nào? Hãy mang con trai ông tới đây.”
Khi đứa con trai được mang tới, con quỷ tiếp tục khiến nó bị co giật. Nhưng Jesus đã đánh bại linh hồn tà ác, chữa lành đứa bé và trả nó lại cho cha. Tất cả đều ngạc nhiên trước sự vĩ đại của Chúa.
Jesus khuyến nghị rằng trong nhiều trường hợp, cầu nguyện và ăn chay là điều cần thiết để trừ quỷ. Trong Mark 9:18, Jesus nói với một người đàn ông rằng mọi thứ đều khả thi, kể cả trừ tà cho con trai ông ta, cho những ai tin tưởng. Vì thế, niềm tin có thể ảnh hưởng đến sự thành công của việc trừ tà.
Đôi khi con quỷ đã bị trục xuất có thể quay lại cùng đồng loại của nó, như trong ghi chú của Jesus thuộc Matthew 12:43-45:
Khi một linh hồn quỷ dữ đã rời khỏi con người, nó đi qua những vùng khô cằn để tìm chốn nghỉ chân nhưng không thấy. Sau đó nó nói, “Ta sẽ quay lại ngôi nhà nơi ta đã rời đi.” Khi nó đến, nó nhận ra ngôi nhà không còn ở được nữa, vì nơi này đã được thanh tẩy và sắp xếp lại. Sau đó nó đi và gọi theo bảy linh hồn nữa, thậm chí xấu xa hơn cả bản thân nó, sau đó chúng quay lại để sống ở đây. Tình trạng cuối cùng của người bị ám còn tồi tệ hơn cả trước. Đó là cách những thế hệ xấu xa này sống.”
Sau sự kiện Đóng Đinh của Chúa Jesus, những tu sĩ trừ tà dưới tên của Chúa. Không ai trong số họ có tổ chức cụ thể hay đi tìm kiếm những người bị ám; mà những người bị ám đi tìm kiếm họ xin giúp đỡ. Chỉ có Cơ Đốc Giáo mới có thể trừ tà thành công. Sách Công vụ Tông Đồ 19:13-16 kể lại bảy người Do Thái đã trừ tà một con quỷ nhưng không thành công dưới tên Chúa và Paul. Họ bị tấn công và đánh bởi nạn nhân quỷ ám:
Một vài người Do Thái đã đi trừ tà bằng cách triệu gọi tên của Chúa Jesus lên người bị ám. Họ đã nói, “Dưới tên của Chúa, của Sứ đồ Paul, ta ra lệnh cho ngươi đi khỏi.” Bảy người con trai của Sceva, gồm một trưởng tu sĩ Do Thái đã thực hiện cách này. {Một ngày} linh hồn tà ác trả lời họ, “Ta biết Jesus, ta biết về Paul, nhưng các ngươi thì là ai?” Người đàn ông bị ám liền nhảy lên và cưỡng chế họ. Anh ta đánh đập họ khủng khiếp đến nỗi tất cả đều chạy ra khỏi nhà, trần truồng và chảy máu.
Sứ đồ Paul là một nhà trừ tà quyền năng đến mức thậm chí những vật dụng như quần áo mà ông chạm vào nếu tặng cho người bị ám, con quỷ sẽ tan biến. (Sách Công vụ Tông Đồ 19:11-12.) Công vụ Tông Đồ 16:16-19 còn kể về việc Paul trừ cho một cô gái vốn đã trở thành nô lệ cho linh hồn tiên tri. Linh hồn cho phép cô tiên đoán trước tương lai và không hẳn là “ma quỷ” theo cách đánh giá thời hiện đại:
Một lần khi đến chỗ của những người cầu nguyện, chúng tôi gặp gỡ một cô gái làm nô lệ bị ám bởi một linh hồn mà nhờ đó, cô có thể tiên đoán tương lai. Cô kiếm được rất nhiều tiền cho chủ nhân qua nghề bói toán. Cô gái này đi theo Paul và những người chúng tôi, hét lên, “Những người đàn ông này phụng sự cho Chúa Tối Cao, kẻ có thể nói cho các người cách được cứu rỗi.” Cô liên tục làm thế trong nhiều ngày. Cuối cùng, Paul cảm thấy rắc rối quá mức và nói với linh hồn nọ, “Dưới tên của Chúa Jesus, ta ra lệnh cho ngươi rời khỏi cô ấy!” Ngay lập tức, con quỷ bỏ đi.
Chủ nhân của cô gái không mấy vui vẻ khi mối kiếm tiền của họ bị phá hoại, họ bắt Paul và những người đồng hành với ông, đánh đập và bỏ tù.

(Còn tiếp…)
JM
Trích từ “Bách khoa toàn thư quỷ học.”

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Trả lời

Loading…

0

Comments

JD3T2

Cách giúp bạn gái bớt nghiệp. . #E520

Cách giúp bạn gái bớt nghiệp. . #E520