SỰ KHÁC NHAU GIỮA TÀ MA (DEVIL) VÀ ÁC QUỶ (DEMON): phần 1, KHÁI…

SỰ KHÁC NHAU GIỮA TÀ MA (DEVIL) VÀ ÁC QUỶ (DEMON): phần 1, KHÁI NIỆM
***

Trong tiếng Việt khó có thể diễn tả Tà ma với Ác quỷ khác nhau ở chỗ nào, vì cả hai dễ sử dụng lẫn lộn với nhau, thậm chí người ta đều quy chụp cả hai bằng từ “Ma quỷ,” chính vì thiếu thuật ngữ chuyên dụng để gọi nên tiếng Việt không có độ sâu về khái niệm ma quỷ như tiếng Anh hay những ngôn ngữ khác thuộc hệ Ấn–Âu. Phương Tây có sự phân biệt rõ ràng giữa “Devil” (Tà ma) với “Ác quỷ” (Demon), mặc dù giữa chúng đều có điểm chung là tinh quái. “Ác quỷ” (Demon) luôn được cho là linh hồn tà ác có ý định muốn phá hoại bất cứ điều gì, còn “Tà ma” (Devil) được định nghĩa là linh hồn tà ác cao cấp, đó là nhận thức chung trong các tôn giáo có nguồn gốc từ Tổ phụ Abraham (gồm Do-thái giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, Tin Lành, v.v…), tức những tôn giáo độc thần, “Tà ma” (Devil) luôn được xem là cao hơn “Ác quỷ” (Demon) và “Tà ma” chuyên được sử dụng để chỉ cho Satan, vì thế “Devil” còn có thể dịch là Ma vương, Quỷ chúa.

TÀ MA LÀ GÌ? Những người theo Thiên Chúa giáo thường tin rằng Tà ma (Devil) chính là Satan thực sự. Theo Kinh Thánh, Satan hay tà ma ban đầu là một thiên thần phản nghịch khởi ma binh tạo loạn chốn Thiên đường muốn soán ngôi Thiên Chúa. Hậu quả hắn đã bị đức Thượng Đế định tội. Tà ma căm ghét con người và chính tạo vật của đức Chúa Trời, hắn thích chống lại Thiên Chúa Toàn Năng, tà ma có hoạt động là tung tin lừa bịp và hủy hoại loài người.

ÁC QUỶ LÀ GÌ? Một linh hồn tà ác có thể được xưng là quái vật tà ác siêu nhiên. Bản thân thuật ngữ này chắc chắn không liên kết với bất kỳ một hệ thống tín ngưỡng nào cụ thể. Việc sử dụng từ “Ác quỷ” (Demon) phụ thuộc vào từng tôn giáo và văn hóa bởi sự khác biệt về tín ngưỡng của họ. Ví dụ chẳng hạn như con quỷ trong Ấn-độ giáo (Hindu) được gọi là La-sát (raksha) và Phật giáo thì thêm vào A-tu-la (Asura) nữa, còn trong Do-thái giáo gọi quỷ là “shedim.” Các loài ác quỷ được xem là thứ bậc cấp thấp hơn Tà ma (Quỷ vương: Devil) và thường được xem là nô bộc (hay quân lính) của Tà ma.

(còn tiếp)…

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply
  1. Lucifer ngày xưa là 1 thiên thần tuyệt đẹp của Đức Chúa Trời, Ngài rất yêu mến hắn :'( Thế nhưng, hắn muốn hơn thế nữa, hắn tinh quái và muốn lật đổ Chúa, phản nghịch và tìm cách lôi kéo các thiên thần khác theo phe hắn :/ Đã có 1 cuộc chiến tranh giữa 2 bên :3 Rất oanh liệt nhé 😉

  2. Theo truyền thuyết VN thì “ma” là những vong hồn người chết còn “quỷ” chính là “phiên bản nâng cấp” của ma, nếu hồn ma vất vưởng lâu năm thì “tiến hóa” thành quỷ, quậy phá dữ hơn và khó bị trấn áp hơn, nhưng ở Trung Quốc thì không phân biệt rõ “ma” và “quỷ” , đôi khi những vong hồn không siêu thoát cũng được gọi là “quỷ”, ở phương Tây thì khái niệm “ma” (ghost) cũng giống như VN cũng là vong hồn người chết, nhưng “quỷ” (Devil) không liên quan đến vong hồn con người mà đó là một sinh vật siêu nhiên đến từ địa ngục, tượng trưng cho cái ác.

  3. devil thì tiếp xúc với thế giới vật chất thông qua con người còn evil thì không cần nhập nó như bản ngã của con người giống như một phần của cuộc sống vậy. Nếu chiêm nghiệm trong đạo phật thì bất cứ niềm vui sẽ trở thành nỗi buồn niềm vui càng lớn nỗi buồn càng nhiều, nỗi buồn nhiều thì gọi là suy sụp tinh thần mất niềm tin vào tình yêu, hạnh phúc, tâm hồn không thanh tịnh bị chao đảo bởi phiền muộn thì phiền muộn điều khiển tâm thức tâm thức điều khiển lí trí lẫn con tim lý trí không vững vàng trái tim yếu đuối thì dễ bị ham muốn chi phối, ham muốn gồm ham muốn được giải thoát ham muốn được thỏa mản vật chất tinh thần ham muốn có quyền lực vân vân và mây mây. mà đôi khi có những cái ha muốn rất vô hại như ham muốn được ăn một bữa ăn ngon hay được có thật nhiều bạn hoặc muốn có một đôi giày đẹp từ những ham muốn đó nếu đạt được ta sẽ lại ham muốn nhiều hơn nữa, muốn có thật nhiều bữa ăn ngon, muốn mọi người phải kính nể mình, muốn nhiều đôi giày hơn và từ những ham muốn ấy sinh ra phạm pháp, gây tổn thương với người xung quanh mình gây ra đau khổ cho người khác. Để có được ham muốn đó chính là evil, bản chất satan không đáng sợ cái đáng sợ đó chính là những thứ satan đại diện cho tình yêu danh dự tiền bạc vật chất rất nhiều thứ mà người trần tục như chúng ta ham muốn vì thế chúng ta chối bỏ satan nhưng vẫn xem những thứ satan đại diện cho là tốt đẹp.
    Đây là vài suy nghĩ của mình về cái ác và ác quỷ.
    Ps:voãi nguy nghĩ nhiều quá.

Trả lời

Loading…

0

Comments

Ferrari 488 GTB đẹp mê mẩn đến thẩn thờ! 🤪🤪🤪 Xe sử dụng khối…

Ferrari 488 GTB đẹp mê mẩn đến thẩn thờ! 🤪🤪🤪 Xe sử dụng khối…

[Mục tâm sự] =Dưa hấu=