Chủ đề: Một câu hỏi gây tranh cãi trên MXH Tây Ban Nha Nguồn:…

Chủ đề: Một câu hỏi gây tranh cãi trên MXH Tây Ban Nha
Nguồn: pann

Câu hỏi: Một đứa bé đột nhập vào nhà bạn và vô tình khiến nó bốc cháy. Trong nhà bạn có một chú chó. Bạn chỉ có thể cứu hoặc là đứa bé, hoặc là chú chó. Vậy bạn sẽ cứu ai?

https://imgur.com/rV9dx22

Trong 70.950 người tham gia trả lời câu hỏi:
+ 43% người chọn đứa bé
+ 57% người chọn chú chó

=====
1. [+155, -8] Một chú chó tôi nuôi như gia đình và một đứa bé thiêu cháy nhà tôi rồi xém giết luôn cả chó của tôi. Nếu đứa bé là người lạ hoàn toàn thì tôi sẽ cứu chú chó

2. [+139, -6] Mình không có chó hay đứa bé nào cả nhưng chắc chắn mình sẽ lựa chọn cứu chú chó. Khác với một đứa bé hoàn toàn là người dưng nước lã thì chú chó là gia đình của mình. Ngoài ra, sao mình có thể thích nổi một đứa bé khiến nhà mình bốc cháy chứ? Thậm chí mình còn kiện nó nữa kìa

3. [+131, -5] Người đăng câu hỏi chắc hẳn là không biết tầm quan trọng của những chú chó đối với chủ của chúng

4. [+65, -2] Chả có lý do gì để cứu đứa bé hết

5. [+53, -2] Sao tui lại phải cứu một tên tội phạm khiến nhà mình bốc cháy? Vì đó là trẻ em hả? Ừa hẳn vậy ㅋㅋㅋㅋ

6. [+42, -1] Dù thế nào đi chăng nữa thì mình cũng sẽ cứu chú chó

7. [+36, -3] Trừ trường hợp đứa bé là của mình ra thì mình 100% sẽ cứu chú chó

8. [+34, -3] Câu hỏi này mà cũng đáng phải đắn đo hả? Đáng để gây tranh cãi hả? Đương nhiên sẽ cứu chú chó rồi. Mắc mớ gì tôi để chó nhà tôi chết cháy để cứu một đứa nhỏ đột nhập vào nhà tôi gây cháy chứ? Nếu đứa nhỏ phóng hỏa và bỏng chết thì ấy là tự nó gây ra cho mình. Thế nhưng có người vẫn kiểu, “Nhưng đó là con người mà ~”

9. [+32, -2] Mị sẽ cứu chú chó và kiện đứa bé

10. [+20, -1] Kể cả khi biết đứa nhỏ thì tui vẫn sẽ cứu chú chó


Credit: kpopkfans

Vtrans by Top Comments Vtrans
Please take out with full cre. Thanks.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply
 1. Mình chọn chú chó
  Ngày còn bé nhà mình có nuôi một chú chó vàng tên Bi
  Với mình Bi như gia đình ấy , thương và cưng lắm
  Hôm nó bị bắt cóc trong đêm
  Bố mình đã chạy đuổi theo nhưng k kịp
  Mất Bi phải nói là rầu không thể tả 🙁
  Thật sự ai nuôi chú chó mới hiểu tầm quan trọng của nó
  Cưng và thương như 1 thành viên vậy

 2. Cứu chó nhé ☺️☺️☺️
  Mình là một người vừa ác ôn vừa ghét trẻ con, đằng này lại còn là đứa đốt nhà mình thì mình sẽ k bao h chọn nó đâu. Còn nếu mình k thể cứu chó của mình thì cả ba cùng chết, hoặc mình ném đứa bé ra ngoài (có thể lúc ném nó sẽ bị sao đó ôi kệ nó đi), và ở lại với con chó.

 3. Trường hợp này chỉ gây khó hiểu khi đó là một chú chó và một đứa trẻ. Thay vì vậy hãy giả sử như đó là em trai hay em gái hoặc là con bạn với một đứa bé xa lạ xem, khác ngay ý mà.

  Vấn đề không phải là người hay chó (hay bất cứ loài vật nào khác) mà là bạn dành tình cảm cá nhân cho thứ gì thôi.

 4. Nếu đứa bé và chủ bị nhốt vì cháy trong nhà. Thì con chó chọn chủ cứu trước sau đó cứu người còn lại. Nếu gia đình chọn mình thì sao mình ko chọn gia đình mình mà phải chọn 1 người xa lạ đã thế còn đốt nhà mình thậm chí nếu lửa lớn quá mình ko thể cứu ai thì còn giết cả chó – đứa con tinh thần của mình nữa?

 5. Vấn đề không phải là cứu đứa bé hay chú chó mà là cách lựa chọn. Đọc comment toàn chọn chó thay người một cách dứt khoát không hề đắn đo lăn tăn gì tự dưng thấy rợn người.

  Trigger alert: Chọn cái gì tùy các bạn, tùy, mình không hỏi, không quan tâm không đánh giá. Cái mình nhìn ở đây quá trình đưa ra quyết định. Đứng trước 2 mạng sống mà có thể thản nhiên thế kia thì dù chọn chó hay người với mình đều sai cả.

  Edit lần thứ 2 là đọc kỹ lại dòng trên thêm lần nữa giúp mình. Chẳng muốn lắm mồm đâu mà sao reply mỏi tay rồi các bạn yêu động vật vẫn vào đây bảo mình đạo đức giả thế????? Xong lại còn bảo giờ chọn GIA ĐÌNH hay NGƯỜI LẠ:)))))) Mình muốn xem các bạn có thấy áy náy khi phải chọn 1 giết 1 không hay là lại đòi kiện đứa bé đã chết như Knet, chứ mình chẳng phê phán bên nào.

  Thật, mình cũng sẽ chọn chó thay vì một số người không có khả năng đọc hiểu.

 6. nếu xét đến cùng thì chú chó chỉ có thể sống thêm mấy năm nhưng đứa bé thì có thể là mấy chục năm. có thể do mình ko nuôi chó nên ko hiểu lắm cảm giác của người nuôi chó nhưng đó là 1 mạng Người nên mình sẽ chọn cứu người. Chó có thể nuôi một con khác nhưng 1 đứa con thì ko phải dễ dàng cho 1 gia đình

 7. Ai muốn chửi mắng tôi vô nhân đạo này nọ kia thì cứ việc.Chả có cái lý do gì để tôi cứu đứa bé ngoài cái lý do nó là con người. Chó thì dù mình có nuôi ẻm từ nhỏ đến lớn, xem ẻm như thành viên trong gia đình, nhưng vì ẻm là chó nên ẻm phải chết? Đứa bé dù có đốt nhà của mình, của cải tài sản, nơi dung thân của mình nó đều cuốn bay hết nhưng vì nó là con người nên nó phải được cứu?

 8. Ai muốn chửi mắng tôi vô nhân đạo này nọ kia thì cứ việc.Chả có cái lý do gì để tôi cứu đứa bé ngoài cái lý do nó là con người. Chó thì dù mình có nuôi ẻm từ nhỏ đến lớn, xem ẻm như thành viên trong gia đình, nhưng vì ẻm là chó nên ẻm phải chết? Đứa bé dù có đốt nhà của mình, của cải tài sản, nơi dung thân của mình nó đều cuốn bay hết nhưng vì nó là con người nên nó phải được cứu?

 9. T ko nuôi chó bao giờ và t đã có 2 đứa con.nên ngay khi đọc xong câu hỏi t ko mất đến 0,5s để chọn đứa bé. Đi đường thấy đứa trẻ con bị ngã thôi t còn xót đứt ruột dù ko phải là con mình nữa là để 1 đứa trẻ qua đời mà có cơ hội lại ko thể cứu sao. Nó sẽ ám ảnh t cả đời mất…. đó là suy nghĩ của t, cũng bởi t ko nuôi chó bao giờ nên t vẫn nghĩ chó chỉ là chó thôi. Mạng người vẫn quan trọng hơn

 10. T sẽ chọn cứu đứa bé. Trong tình huống này nó là VÔ TÌNH chứ không phải cố tình nên nhiều bạn nói “đốt nhà tao tsao t phải cứu” nghe rợn người vc khs. Với t thì mạng người lại còn là trẻ em vẫn quan trọng hơn. T ko có đủ can đảm để nhìn thấy một con người chết ở trước mắt t. :)))

 11. Có gì đâu mà các bạn lại bào rợn người, mạng chó hay mạng người đều là ainh mạng. Các bạn không nuôi chó, ko xem chó là thành viên gia đình thì sao mà hiểu được lựa chọn cứu chó chứ. Cái này là lựa chọn thuộc về cá nhân rồi, ai chọn gì chọn, tôi chọn thành viên gia đình mình, bất kể chó hay mèo hay người.

 12. Chó to thì t nghĩ khi mình bế đứa bé thì nó có thể chạy theo mình =))) cứu được cả 2.
  Còn chó bé thì 1 tay ôm chó 1 tay ôm bé chắc cố vẫn lết ra được khỏi nhà =))).
  Còn nếu chỉ cứu 1 thì t chọn cứu con chó =))) cm có thể thấy máu lạnh hay gì kệ cm =))) nhưng t học thú y =))) và sau này t sẽ là bác sĩ thú y =))) trong mắt cm có thể chỉ là 1 con chó =))) but trong mắt t nó cũng là sinh mạng chả thua méo gì sinh mạng con người =))) Cm cứ thử nhìn lúc cno ốm xem =))) thương xót k khác gì con cháu trong nhà ốm đâu =))) đấy là còn chưa kể người chủ đó yêu chú chó đến thế nào =))) T thấy nhiều người coi thú cưng như con r =))) chăm từng ly từng tý =))) bao nhiêu lâu =))) bn tình cảm =))) thì người dưng so với nó chả là cái méo gì cả đâu =)))

 13. Lão Hạc sẽ chọn cứu lấy cậu Vàng hay một đứa bé xa lạ làm cháy ngôi nhà của ông?

  Có một cảnh trong phim Superman: Man of steel khiến mình nhớ mãi. Bố nuôi của Clark Kent đã chạy vào cơn bão để cứu một con chó, người bố nuôi đó đã biến mất trong cơn bão và con chó đó chạy thoát. Chẳng ai trách con chó đó vì người đàn ông đó quyết định lựa chọn con chó vì nó là một thành viên trong gia đình ông, người mà ông coi như con đẻ.

  Trong Bee Movie, Vanessa đã nói với Ken khi anh ta định giết con ong rằng “Tại sao anh nghĩ mạng sống của mình lại quan trọng hơn con ong đó?”.

  Và cuối cùng là trong tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Lão Hạc đã day dứt vì đã bán cậu Vàng, người mà ông coi như con trai, bạn ông những ngày mà con trai ông đi đồn điền cao su làm việc mà ông đã ăn bả chó tự tử.

  Con người luôn tự đề cao chính mình là động vật cao cấp, nên mạng người luôn được ở trên tất cả. Nhưng trong tự nhiên, loài người cũng chỉ bình đẳng như những loài khác, huống chi con vật đó lại là gia đình của chủ. Cứu đứa bé là nhân đạo và hợp tính người, nhưng giữa gia đình và người xa lạ, người ta đặt tình cảm lên trên.

 14. Con chó hay em bé thì cũng là sinh mạng mà nhỉ? Lật ngược vấn đề đặt bản thân vào vị trí con chó, chủ gặp nạn sẵn sàng xả thân cứu, còn đến khi mình gặp nạn chủ lại chọn cứu đồng loại mà để mình chết oan, nếu chó có thể suy nghĩ như con người thì nó sẽ cảm thấy như thế nào? Có những người chọn con chó cũng không phải là vì họ máu lạnh với con người gì cả mà vì con chó nó không đơn thuần chỉ là động vât, nó là người thân, là một phần gia đình. Giả dụ rơi vào trường hợp không phải con chó mà là 1 đứa bé khác, là con cháu trong nhà, chắc chắn 100% mọi người sẽ chẳng ai chọn cứu đứa bé kia cả, vậy là các bạn có máu lạnh hay không? Con người tiến hóa đứng đầu chuỗi sinh vật nên vì lợi ích của bản thân, coi sự hy sinh của các loài khác là đương nhiên rồi sao? Câu hỏi này là chỉ để đánh giá với mỗi một cá nhân thì điều gì quan trọng hơn mà thôi, nhưng các bạn chọn cứu đứa bé mà chỉ trích bên còn lại ơi, hãy thử đặt bản thân vào địa vị của chú chó nếu không được chọn lúc ấy, nếu các bạn có thể kiên quyết lạnh lùng chọn đứa bé thì máu các bạn có ấm không?

 15. Nhiều người cho rằng chọn chó thì hơi đáng sợ? Người ta dành tình cảm cho ai hơn thì cứu thôi, quyền của họ. “Mạng người là trên hết”? Tự cho mình cái quyền được sống quan trọng hơn tất thảy mọi giống loài khác, loài người mới đáng sợ=)))

 16. Sao tụi bây ko thử đặt lại. Trong biển lửa đó, mày là người mắc kẹt thì chú chó cưng của mày sẽ lao vào cứu mày hay thằng nhóc kia????? Tình thân ko phải nhất thiết từ người tới người đâu. Rợn rợn qq. Ai có tình có nghĩa với mình thì mình giúp. Phân biệt chó hay người làm éo gì

 17. Việt Nam mk có lối ăn thịt chó nên nhiều ng sống vô cảm với chúng là đúng rồi. Lúc đó tôi làm theo bản năng thôi. Gần cái gì hơn thì cứu cái đó. Cái gì dễ cứu hơn thì cứu cái đó. Nhưng chắc chắn đứa bé kia chết tôi sẽ ko khóc nhiều bằng con chó tôi nuôi. Vì cơ bản sống với nhau coi nhau như ng thân rồi. Ngthân ai chả sót, đừng có chỉ trích những ng yêu chó. Mấy bạn còn chẳng đối xử với họ tốt bằng con chó họ nuôi nên khỏi phán xét ạ

 18. người rất yêu trẻ con thì sẽ cứu đứa bé và cảm thấy chú chó chết chẳng sao cả. người rất yêu chó và coi chó như người thân nhất định sẽ cứu chú chó mà chẳng cần suy nghĩ. con người là động vật cấp cao có thể duy trì sự sống nhờ vào thịt của những loài động vật khác. có bạn lấy ví dụ lão hạc nên tiện thì nói luôn. chả tự dưng mà lão hạc ăn bả chó để kết liễu cuộc đời sau khi đã bán đi cậu vàng – người mà ông coi là bạn tri kỉ suốt bao nhiêu năm đâu nhỉ? rợn người cđg thế k biết

 19. Chó chủ gọi sẽ theo.
  Dù k muốn nhưng mình sẽ cứu đứa bé và gọi chú chó chạy theo.
  Bonus: chó là động vật rất nhạy bén với môi trường. Nên:
  1 là nó cắn thằng mất dạy kia trc khi kịp gây án
  2 là nó sẽ báo cho mình biết chứ khỏi chờ mình cứu thì muộn mẹ rồi.

 20. Nếu t là “đứa bé gây họa đó” t tình nguyện trả giá cho việc mình làm. Là người có nhân cách thì sau này lớn lên nổi ám ảnh vô tri khi còn bé sẽ làm t cắn rứt cả đời. Họ cứu không đơn giản chỉ là con chó họ nuôi đâu, ngưng phán xét đi. “Trời tạo nghiệt có thể tránh, tự tạo nghiệt không thể sống”.

 21. Nói thế này nhé, đứa bé là con người, và người là đồng loại của chúng ta đó ạ 🙂
  Đây quả thật là câu hỏi khó chọn lựa. Nhưng vẫn hơi nhạc nhiên vì gần như không ai chọn đứa bé. Tôi nghĩ là cho dù có là một đứa bé vô tình làm cháy nhà bạn hay đến một người lớn vô tình đi chăng nữa thì vẫn nên chọn cứu con người chứ nhỉ? Trừ phi người đó có mục đích tấn công gia đình bạn thì không nói? Huống hồ nó còn là một đứa bé?
  Bỏ qua việc “trẻ con thì cần phải cho nó một bài học” “trẻ con hay con chó thì cũng là sinh mạng” hay “con chó quan trọng với gia chủ như thành viên trong nhà” thì tôi nghĩ tình đồng loại vẫn phải trên hết. Bạn cứu đứa bé con chó phải chết thì bạn sẽ đau lòng một thời gian dài. Bạn cứu con chó đứa bé phải chết thì cái chết đó sẽ theo bạn cả đời. Mà ám ảnh sinh mạng khủng khiếp cỡ nào chắc những người chọn cứu chú chó không hiểu đâu nhỉ 🙂
  Quan điểm cá nhân thôi, mỗi người một suy nghĩ riêng, không nhận phản bác 🙂

 22. Nói thế này nhé, đứa bé là con người, và người là đồng loại của chúng ta đó ạ 🙂
  Đây quả thật là câu hỏi khó chọn lựa. Nhưng vẫn hơi nhạc nhiên vì gần như không ai chọn đứa bé. Tôi nghĩ là cho dù có là một đứa bé vô tình làm cháy nhà bạn hay đến một người lớn vô tình đi chăng nữa thì vẫn nên chọn cứu con người chứ nhỉ? Trừ phi người đó có mục đích tấn công gia đình bạn thì không nói? Huống hồ nó còn là một đứa bé?
  Bỏ qua việc “trẻ con thì cần phải cho nó một bài học” “trẻ con hay con chó thì cũng là sinh mạng” hay “con chó quan trọng với gia chủ như thành viên trong nhà” thì tôi nghĩ tình đồng loại vẫn phải trên hết. Bạn cứu đứa bé con chó phải chết thì bạn sẽ đau lòng một thời gian dài. Bạn cứu con chó đứa bé phải chết thì cái chết đó sẽ theo bạn cả đời. Mà ám ảnh sinh mạng khủng khiếp cỡ nào chắc những người chọn cứu chú chó không hiểu đâu nhỉ 🙂
  Quan điểm cá nhân thôi, mỗi người một suy nghĩ riêng, không nhận phản bác 🙂

 23. cá nhân tôi thấy trường hợp này câu hỏi tạo tình huống như thế hướng người lựa chọn về phía chú chó vậy 😐 tại sao thông tin về chú chó thì chỉ là vật nuôi còn đứa bé thì lại đưa thông tin tiêu cực : đột nhập vào nhà và vô tình làm cháy nhà ??? Vấn đề không phải là lựa chọn của người đọc có nhân tính hay không, vấn đề thực sự nằm ở sự thiên vị của câu hỏi..

 24. 1 đàn chó lớn không làm nên một đất nước phát triển, nhưng 1 lớp trẻ thì có đấy. Các bạn bảo cứu chó làm mình hoang mang vãi, con người có thể giáo dục lại, con người tuổi thọ cao hơn, con người cũng chắc chắn là yêu thương giúp đỡ nhau được nhiều hơn là con chó.

 25. Các bạn chê những người chọn chó là máu lạnh nhỉ. Chê bọn tôi k có tình thương đồng loại ? Vấn đề là đồng loại không fai ai cũng tốt và chúng t coi chó như người thân của mình. Hi sinh ng thân để cứu 1 ml vào đốt nhà mình chỉ vì vai vế nó cao hơn 1 con vật ???? Như thế mới là máu lạnh.

 26. Với những ai cho rằng chọn chó là vô nhân đạo, đáng sợ hay gì đó thì đây để mình nêu cho bạn cái ví dụ như này nhé. Giả dụ bạn nuôi 1 con chó từ khi nó còn chưa mở mắt, chăm nó ăn, cho nó tắm, chăm sóc cho nó như đứa con của mình vậy, và một ngày nào đó bạn trở về và thấy “đứa con” mà mình dày công chăm sóc suốt bao năm có thể sẽ chết vì 1 đứa bé ất ơ nào đó thì bạn sẽ chọn ai? Đấy, đơn giản vậy thôi. Bạn cho rằng chọn người là việc đúng đắn, là việc nhân đạo vì trong mắt bạn chó hay động vật nói chung cũng chỉ là súc sinh mà thôi, mạng chúng nó làm sao mà quan trọng bằng con người được. Nhưng nếu bạn nhìn nhận việc này dưới con mắt bình đẳng, rằng mạng người hay mạng chó thì cũng ngang hàng nhau cả thì bạn sẽ hiểu được lý do tại sao hầu hết người ta chọn cứu chó chứ không phải cứu người :)))))

 27. Con chó. Tại sao t lại phải đưa bản thân mình vào nguy hiểm vì 1 kẻ mang nguy hiểm đến với gia đình t? Cm nghĩ cứu là đứng ngoài rồi rướn tay vào nhấc ra hay ji ?
  Còn con chó, nó xứng đáng đc người chủ mạo hiểm mạng sống để cứu ra.
  Đứa nào nói t rợn người cũng dc. Sao t phải đánh đổi sinh mạng mình cho 1 kẻ xa lạ lại còn phá banh nhà t???

 28. Trong trường hợp thế này thì lý trí là chọn đứa bé, nhưng tình cảm thì chắc chắn là con chó, và với mình mình sẽ chọn chó, vì mình nuôi vật thì mình xem nó là người thân, là gia đình, đứa bé kia hiển nhiên chỉ là người dưng. Nhiều bạn có câu hỏi ” đặt mìn vào hoàn cảnh bố mẹ đứa bé”. Mình xin nói thẳng là họ đau đớn nếu con cái họ xảy ra chuyện, còn mình chẳng lẽ không đau nếu con chó của mình chết đau chết đớn trong hỏa hoạn. Thay vì oán trách người khác, sao không oán trách bản thân không trông coi đứa trẻ, dạy dỗ chúng đàng hoàng hơn. Mình sẽ cảm thấy áy náy và ám ảnh, nhưng nếu chỉ chọn 1 trong 2 thì đương nhiên ngta sẽ chọn thứ mà ngta cảm thấy quan trọng hơn r.
  Nếu thay bằng 1 kẻ trộm trưởng thành, có lẽ nhiều ng sẽ có ý kiến khác hơn. Thực tế thì những đứa trẻ phạm tội ở tuổi vị thành niên khá là nhiều, còn man rợ chẳng kém gì người trưởng thành nữa. Riêng việc nó đột nhập vào nhà bạn đã là việc đáng sợ r.

Trả lời

Loading…

0

Comments

Đứa xinh nhất lớp bạn tên gì?

Đứa xinh nhất lớp bạn tên gì?

#vnsharing_clips Liz to Aoi Tori – Nghệ thuật kể chuyện qua hình ảnh ft.…

#vnsharing_clips Liz to Aoi Tori – Nghệ thuật kể chuyện qua hình ảnh ft.…