Câu hỏi: Tại sao khi bắt gặp một con gấu, tôi không nên bỏ…

Câu hỏi: Tại sao khi bắt gặp một con gấu, tôi không nên bỏ chạy?

Trả lời: Billy Gladman– sống ở London

Sẽ là một ý tưởng tồi tệ nếu bạn định bỏ chạy khi chạm trán bất cứ một loài động vật nào. Kể cả khi đối tượng ở đây là chó – loài vật đã sống chung với loài người hơn 15.000 năm.

Thứ nhất, chúng sẽ nhanh hơn bạn. Loài gấu, mặc cho cân nặng dao động từ 150– 170 kg vẫn có thể phóng đi với tốc độ 13– 17 m/s tùy vào loại. Như thế là siêu nhanh rồi.

Thứ hai, khi bạn bắt gặp một con gấu, thực ra chúng cũng sợ bạn y như bạn sợ chúng vậy. Không đùa đâu. Gấu Nâu và Gấu Đen luôn ám ảnh với con người và chúng sẽ tìm mọi cách để tránh chạm trán trực diện với chúng ta. Tất nhiên là có một số trường hợp lũ gấu đã mạo hiểm tiến tới gần hơn nhưng thông thường khi nhìn thấy con người ở khoảng cách xa, chúng sẽ rút lui trong im lặng.

Và thứ ba, nếu bạn chạy, chúng sẽ rượt bạn. Việc chạy khỏi một loài động vật – bao gồm cả chó – sẽ khuyến khích chúng đuổi theo. Chúng sẽ ngay lập tức mất hết sự sợ hãi và xem bạn như một con mồi.

Tôi không dám chắc về phần mà mình chuẩn bị đề cập, nhưng sẽ nói luôn. Khi còn ở trường học có lần tôi đã phải làm một bài luận về lũ gấu. Quá trình tìm kiếm thông tin đã giúp tôi tìm được một đoạn thơ như thế này về chúng:

“Nó màu đen à ?
Hãy giáp lá cà
Nâu thì xử sao ?
Lui đi đừng vào
Vậy còn trắng bấc ?
Chúc bạn ngon giấc”
(Nguyên văn: If it is black, fight back. If it is brown, back down. If it is white, say goodnight.”)

Sau khi đọc được chúng, tôi đã rất tò mò và quyết định nghiên cứu kĩ hơn về vấn đề này. Mặc dù lũ Gấu Đen rất hiếm khi tấn công con người, nhưng nếu xem bạn như một mối đe dọa tới mạng sống, chúng sẽ lao vào xé xác bạn. Chúng sợ bạn, và chúng cho rằng cách duy nhất để chúng có thể sống là phải giết bạn càng nhanh càng tốt. Cách tốt nhất để xử lí tình huống này là bạn phải đánh trả. Đánh trả với tất cả những gì bạn đang có trong tay.

Tất nhiên, kiểu gì bạn cũng thua thôi. Nó là một con GẤU mà. Nhưng hãy cố hết sức, hoặc chứng minh bạn không sợ nó, hoặc chứng minh bạn không đáng công sức mà con gấu bỏ ra tấn công. Đá vào bi của nó, dùng ngón tay đâm vào mắt nó, đấm mạnh thật mạnh vào mũi nó.

Chơi nó tới bến đi.

Còn với tụi Gấu Nâu, bài thơ khuyên chúng ta nên lùi lại. Và tôi cũng nghĩ điều này đúng. Gấu Nâu rất tôn trọng lãnh thổ và gấu nâu mẹ thì thường phải bảo vệ đàn con của mình. Nếu bạn chạm trán một con Gấu Nâu, lựa chọn hợp lý nhất là tránh giao tiếp bằng mắt với nó, nhưng hãy cứ quan sát nó. Nhìn chằm chằm vào chân con gấu để có thể đoán được nó đang nghĩ gì, hay nó đang di chuyển về phía nào. Rút lui chậm rãi, nhưng không được quay lưng về phía con gấu. Rất khó để có thể tỏ ra bình tĩnh khi chạm trán một con gấu to bự tổ chảng nhưng sau trải nghiệm đó, kĩ năng sinh tồn của bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy.

Còn nếu gấu nâu tấn công, hãy ném mình xuống đất, vòng ngón tay sau gáy và nằm im. Hãy để con gấu xem xét cơ thể bạn một chút, chúng sẽ thấy bạn không phải một mối đe dọa và bỏ đi. Tuy nhiên, nếu quá trình xem xét của nó hơi lâu, hãy đánh trả. Tương tự với tụi gấu đen thôi, chọc mắt, đá bi, đấm mũi. Khá đơn giản ngoài trừ việc một con gấu nâu sẽ nặng cỡ 200 kg. Chúc may mắn.

Cuối cùng, Gấu Trắng Bắc Cực ? Chà, mấy đứa con hoang này đặc biệt đấy, rất đặc biệt. Gấu Nâu và Gấu Đen sợ con người bởi chúng đã học hỏi. Trong quá khứ con người đã sát hại hàng đống gấu rồi. Gấu Trắng Bắc Cực lại sống trong một khu vực biệt lập trên thế giới, nơi chúng ít khi phải giáp mặt với con người hơn những người anh em kia. Do đó thay vì sợ hãi, chúng sẽ xem bạn như một món ăn hấp dẫn.

Vậy là phải chiến đấu với lũ Gấu Trắng Bắc Cực rồi. Nhưng có tin vui cho bạn đây. Khi phải đánh lại gấu nâu và gấu đen, tỷ lệ sống sót của bạn sẽ rất thấp. Nhưng gấu Bắc Cực thì sao? Tỷ lệ của bạn sẽ còn thấp hơn. Lũ quỷ trắng này to hơn, khỏe hơn và hung hăng hơn nhiều. Nhưng bạn là một người dũng cảm đúng không nào, hãy tập trung sức mạnh và chạy tới thụi nó một quả ra trò đi. Chiến đấu với nó như một người đàn ông thực thụ. Chúc bạn may mắn. Tụi tui sẽ nhớ bạn lắm.
_____
Source: https://qr.ae/TUtCrv
Cảm ơn bài dịch của bạn Trần Kiên đăng ở group Quora Việt Nam https://www.facebook.com/groups/vietnamquora/permalink/2256106811289109/

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Trả lời

Loading…

0

Comments

VÌ SAO BẠN BUỒN? Có những ngày thở thôi cũng mệt, nhìn chiếc lá…

VÌ SAO BẠN BUỒN? Có những ngày thở thôi cũng mệt, nhìn chiếc lá…

Cùng xem xứ dÂn ChỦ vĂn MiNh nào ( ͡° ͜ʖ ͡°) #SUS_Share

Cùng xem xứ dÂn ChỦ vĂn MiNh nào ( ͡° ͜ʖ ͡°) #SUS_Share