Câu hỏi: Giáo viên biết điều gì mà sẽ khiến học sinh sợ? Trả…

Câu hỏi: Giáo viên biết điều gì mà sẽ khiến học sinh sợ?
Trả lời: Dave Consiglio, tôi đã làm giáo viên gần 20 năm.

Tôi biết cái gì đang chờ tụi nó… ít nhất là theo thống kê. Và nói thật thì nó không tươi sáng lắm đâu.

Tôi biết là, mặc dù tôi đã cố hết sức, khoảng một nửa tụi học sinh của tôi sẽ không thể học 4 năm đại học. Tôi cũng biết trong số những đứa được học, khoảng phân nửa tụi nó sẽ không thể lấy được tấm bằng trong vòng 6 năm kể từ khi nhập học.

Dĩ nhiên là có bằng cấp rồi, khá nhiều đứa (số liệu hơi khó tìm ở chỗ này) sẽ không thể kiếm được việc làm trong lĩnh vực tụi nó học. Thực tế là, nhiều đứa sẽ quay lại làm những công việc chân tay mà chúng nó đã né bằng cách đi học đại học.

https://bit.ly/2Ul5JBW

Số liệu trong link là từ California. Có những bang còn tệ hơn nhiều.

Vậy là tôi dạy khoảng 150 học sinh mỗi năm. Với con số đó, khoảng 10% học sinh của tôi (thấp hơn tỉ lệ trung bình quốc gia) sẽ có được tấm bằng đại học và sẽ làm việc trong lĩnh vực chúng học 10 năm kể từ giờ.

Nghĩa là tôi đang nói dối 135 đứa nhỏ.

Đó là 135 đứa mà tôi đang bảo, ngày này qua ngày nọ, “Cố gắng lên, giữ điểm cao, và con sẽ vào được đại học. Sau đó con sẽ có một tấm bằng và tìm được việc tốt.”

Công bằng mà nói, vài đứa trong số 135 đó sẽ không đi học đại học hay cao đẳng nhưng vẫn có công việc tốt. Tụi nó sẽ đi học trường nghề hoặc nhập ngũ và kết cục chúng vẫn sống tốt thôi. Một số sẽ trở thành thương nhân.

Nhưng kể cả khi điều đó đúng với phân nửa số đó (và khả năng cao là chẳng được như vậy), hàng chục học sinh của tôi sẽ bị kẹt trong những công việc lương thấp và không ổn định. Chúng sẽ làm việc tới kiệt sức với tiền lương thấp tới mức người ta gọi đây là chế độ nô lệ thời hiện đại.

Và việc này không dừng ở đó.

Nghèo đói và thiếu học có liên quan trực tiếp tới đủ thứ vấn đề khác của cuộc sống tương lai. Những con người trẻ tuổi này đang bước vào một thế giới với nhiều mối tương quan đáng sợ tới nghèo đói và thiếu học, bao gồm:

1. Sức khỏe kém do dinh dưỡng kém: https://bit.ly/2DQba64
2. Sức khỏe kém: Khi nghèo đói trở thành căn bệnh: https://bit.ly/1Rci32k
3. Khả năng cao bị lạm dụng khi còn nhỏ, không kết hôn, trầm cảm, chứng kiến bạo lực gia đình, thất nghiệp, là nạn nhân của bạo lực gia đình, PTSD, sống trong khu tội phạm cao: https://bit.ly/2BTtUQD

Tôi có thể nói mãi, nhưng hãy chắc chắn một điều thế này: Nghèo sẽ dẫn đến khả năng bị dính vào đủ thứ tệ hại.

Vậy thì tôi biết điều gì mà chúng không biết? Đó là cái nghèo sẽ nuốt chửng vài đứa. Đó là một số sẽ trở thành người vô gia cư, hoặc nghiện, hay thậm chí là bị giết… và tôi chẳng thể làm gì về việc đó cả.
______
Source: https://qr.ae/TUtsUQ
Cảm ơn bài dịch của bạn James Nguyen được đăng ở group Quora Việt Nam https://www.facebook.com/groups/vietnamquora/permalink/2254770038089453/

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Trả lời

Loading…

0

Comments

Noel đến nơi rồi chúng mày chuẩn bị tinh thần tặng và nhận quà…

Noel đến nơi rồi chúng mày chuẩn bị tinh thần tặng và nhận quà…

BÀI GỘP – BTS. 1. “Stage của BTS tại MMA phải nói là đỉnh…

BÀI GỘP – BTS. 1. “Stage của BTS tại MMA phải nói là đỉnh…