Câu hỏi: Điều gì cần phải được nói ra? Trả lời bởi Didier Champion,…

Câu hỏi: Điều gì cần phải được nói ra?

Trả lời bởi Didier Champion, Hướng dẫn tài chính & phát triển bản thân (2016 – nay).

Người Châu Phi chúng tôi không cần sự thương hại và đồng cảm của bạn.

Hãy dừng quảng cáo “kích dục nghèo đói” (poverty porn) lại. Chúng tôi không cần tiền ủng hộ của bạn. Làm ơn hãy giữ lại số tiền đó cho bản thân. Từ thiện làm bạn cảm thấy tốt hơn nhưng nó không có tác dụng gì cả. Nó chưa bao giờ và sẽ không bao giờ làm được bất cứ điều gì tốt đẹp. Tiền ủng hộ của bạn chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn thôi.

Kích dục nghèo đói đáng ra nên bị cấm bởi pháp luật. Nó sai trái, vô đạo đức và kìm hãm sự phát triển của Châu Phi. (https://bit.ly/2DYNAUX)

Được gọi với nhiều cái tên như kích dục phát triển, kích dục chết đói hoặc kích dục dập khuôn, kích dục nghèo đói thông qua các phương tiện truyền thông, được viết ra hay tranh ảnh/ video, nhằm lợi dụng hoàn cảnh của người nghèo để tạo ra sự cảm thông từ đó làm gia tăng số tiền đóng góp. Nó được sử dụng bởi rất nhiều các tổ chức từ thiện LỚN như Hội chữ thập đỏ, UNICEF, OXFAM,…

Nó không giúp người nghèo. Nó bỏ mặc đồng thời thể hiện sự thiếu tôn trọng với họ. Nó tước đi danh dự và sự tôn trọng mà họ với tư cách là một con người đáng được hưởng. Phần gây sốc nhất đó là số tiền thu về không đến được với họ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có 20 cent trên mỗi đô la là đến được tay người nghèo nếu họ may mắn. Phần lớn trường hợp, chúng chỉ rơi vào khoảng 7 cent trên mỗi đô la.

Đây là ngành kinh doanh phát đạt của những tổ chức tội phạm hoạt động trong lĩnh vực này. Là một người Châu Phi, tôi rất mệt mỏi với tệ nạn kích dục nghèo đói này. Tôi sẽ kể câu chuyện của mình ở dưới.

Tôi chụp tấm ảnh bên dưới vào tháng 1/2018 ở một nhà vệ sinh tại một cây xăng ở Đức.

Tôi đang trên đường đến Munich, Đức. Tôi dừng lại ở cây xăng để mua cafe và đồ ăn. Rồi tôi đi vào nhà vệ sinh. Khi ngồi xuống bồn cầu, bức ảnh đó đập vào mắt tôi, yêu cầu tôi quyên góp ngay hoặc là chết cùng sự tội lỗi và tủi nhục!

Bức ảnh đã nói lên tất cả nhưng tôi sẽ dịch lại:

“Aktion Deutschland” là một chương trình hợp tác giữa các tổ chức từ thiện của Đức. Họ tự nhận là giúp người dân Châu Phi chống lại nạn đói. Họ thúc gịuc mọi người hãy quyên góp ngay bây giờ!

Ở đó có 6 cái phòng vệ sinh. Tôi đi xem từng cái một và ngạc nhiên khi thấy chúng được dán ở của cả 6 phòng. Trên đường đi ra, tôi còn thấy nó ở trên cửa đi vào khu vệ sinh, thậm chí còn to hơn.

Điều mà không ai nói với bạn đó là số tiền mà bạn đã quyên góp cho những tổ chức phi chính phủ (NGO) lớn không bao giờ đến được tay những người thực sự nghèo. Có ai còn nhớ trận động đất ở Haiti không?

https://nbcnews.to/2D59BSD

Bài báo này rất phức tạp nhưng có một điều rất rõ ràng.

Những tổ chức này hoạt động giống như những cartel ma tuý vậy. Tiền nhiều, chịu ảnh hưởng của tiền bạc và chính trị, tự kiểm duyệt, lợi dụng người nghèo và lừa đảo tất cả mọi người.

Bên dưới là thêm một bài ví dụ khác

https://bit.ly/2Sl3AnV

Hội chữ thập đỏ Mỹ đã quyên góp được 500 triệu đô la để xây 130 nghìn ngôi nhà cho người dân Haiti. Nhưng sau 4 năm, họ chỉ xây được có 7 ngôi nhà. *7 ngôi nhà với chi phí là 500 triệu đô la*

Số tiền còn lại đi về đâu? Chắc bạn cũng đoán được. Nó được dùng để trả cho những tầng lớp lao động cấp cao và những tổ chức tội phạm mà họ đang phục vụ. Vé máy bay hạng VIP, ở tại những khách sạn đắt đỏ, lương thưởng cao chót vót, những bữa tiệc xa hoa tại khu nghỉ dưỡng, xe sang, và rất nhiều những thứ khác được đốt tiền vào. Họ làm đủ hết!

Mà không chỉ có hội chữ thập đỏ. Tổ chức nào cũng thế. Những vụ lùm xùm của họ trải rộng từ việc rửa tiền, tham nhũng, lạm dụng tình dục trẻ em,… Và cuối cùng, chả có ai bị trừng phạt và họ vẫn tiếp tục kêu gọi quyên góp đều đặn mỗi năm.

Đây là một ngành kinh doanh phát đạt. Chỉ có những ai đang làm trong ngành này mới ủng họ nó. Nó làm cho họ giàu lên mà. Đây là vụ mới nhất của OXFAM, một NGO tại Anh. Chúng xảy ra sau vụ động đất tại Haiti năm 2010.

https://bit.ly/2BESzsx

Trong vụ này, những nhân viên của OXFAM đã lạm dụng các bé gái và phụ nữ tại Haiti. Khi mà họ đang đối mặt với nghịch cảnh thì những tên tội phạm này đã lợi dụng họ. OXFAM được thông báo nhưng đã bỏ qua và cố gắng che dấu việc này.

Những đứa trẻ chỉ mới 6 tuổi bị ép phải quan hệ tình dục để đối lấy thức ăn và nhu yếu phẩm, dựa theo báo cáo thiệt hại của Save the Children, một tổ chức đang kêu gọi cần cấp thiết lập ra một ban giám sát toàn cầu.

Giờ tôi sẽ quay lại với phần trên.

“Aktion Deutschland” là một chương trình hợp tác giữa các tổ chức từ thiện của Đức. Họ tự nhận là giúp người dân Châu Phi chống lại nạn đói. Họ thúc gịuc mọi người hãy quyên góp ngay bây giờ!

Các NGO phạm pháp này không cho phép các bên được tham gia kiểm tra họ. Tự họ sẽ thanh tra nội bộ. Họ thông qua kích dục nghèo đói để chơi đùa với con tim và cảm xúc của người khác để lấy tiền gia tăng cho quỹ từ thiện của mình.

Điều này ảnh hưởng đến Châu Phi và những người nghèo như thế nào?

Quá nhiều thứ sai trái với nạn kích dục nghèo đói này. Nhưng nó không dừng ở đó. Nó còn vượt trên cả những gì mà bạn có thể tưởng tượng. Bởi vì tất cả những hình ảnh đó, mà mọi người đều cho rằng Châu Phi chỉ là nơi của sự nghèo đói, trẻ em thiếu ăn, rừng rú và động vật.

Đó là lý do tại sao bạn chỉ cần nói bạn đến từ Châu Phi, mọi người sẽ bắt đầu phun ra những câu hỏi “ngu ngốc”. TẠI SAO? Bởi vì những hình ảnh đó thể sự một chiều về Châu Phi. Một hình ảnh tiêu cực về Châu Phi khiến không có ai muốn đến du lịch và khám phá.

Là một người Châu Phi thường xuyên đi lại giữa các nước tại khu vự này, tôi có thể nói rằng số tiền mà Châu Phi thu được từ du lịch và đầu tư sẽ lớn hơn nhiều số tiền mà các NGO quyên góp để làm giàu cho chính họ trong khi vẫn đang giả vờ là giúp đỡ những người Châu Phi nghèo đói.

http://allafrica.com/stories/201608190005.html

Ngoài việc lấy tiền của bạn, tước đi danh dự và sự tôn trọng của con người, lạm dụng tình dục, rửa tiền, tham nhũng, và hàng loạt những tội danh khác, những NGO này còn tạo ra một hình ảnh không đầy đủ và một chiều về Châu Phi.

Có những cách tốt hơn để giúp người nghèo. Đó là giúp họ để họ tự giúp chính mình. Cho họ công cụ để họ có thể tự chu cấp cho bản thân. Các bạn có thể nuôi ăn “đứa trẻ chết đói” ở Châu Phi cho đến khi nó lớn không?

– Nếu muốn giúp người nghèo, hãy đến du lịch và khám phá đất nước họ.

– Mua sắm cho người dân địa phương, gọi taxi từ những công ty địa phương, mua đồ thủ công… Bạn có thể không tin, nhưng những việc này có ích hơn bạn nghĩ rất nhiều. Số tiền mà họ kiếm được qua những công việc này, được mang về nhà để nuôi gia đình. Đưa trẻ con đến trường, cho chúng ăn và mua quần áo cho chúng. Điều tương tự mà bạn đang làm cho gia đình mình.

Cách tốt nhất để giúp người nghèo là làm họ mạnh mẽ hơn.

Chứ không phải đối xử với họ như một thứ mạt hạng. Dán ảnh con cái họ khắp mọi nơi. Nếu đó là con bạn thì bạn thấy thế nào? Họ xứng đáng có danh dự và được đối xử với sự tôn trọng.
Tôi còn nhiều điều nữa muốn chia sẻ, đặc biệt là hôm nay. 25/5 là ngày Châu Phi. Những điều đó được tổng kết trong bài nói tại TED bên dưới. Hãy học cách thực sự giúp và ủng hộ người nghèo thông qua du lịch, kinh doanh.

Những nước như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan đã dùng những cách như vậy để thoát khỏi đói nghèo. Bạn đã thấy ai thoát được nghèo bằng cách ngửa tay ra xin tiền chưa?

Vạch trần những bí ẩn và định kiến về Châu Phi.

https://bit.ly/2E8QVkO

Làm ơn hãy giữ tiền lại cho bạn.

Điều cuối cùng nhưng không kém quan trọng là đừng để bị lừa. Bạn đang bị lợi dụng. Hãy giữ tiền của mình. Tổ chức càng lớn, thì càng tham nhũng nặng bấy nhiêu. Họ không muốn giảm sự đi sự nghèo đói. Họ chỉ muốn giữ cho người nghèo tiếp tục nghèo để còn lấy được tiền ủng hộ.

Bạn cảm thấy tốt khi quyên góp nhưng thực ra chả giúp được cái gì cả. Bạn đang bị lừa. Thay vào đó, tiết kiệm tiền và hãy đến đây du lịch khi có thể.

Để có thêm thông tin, hãy đọc về gói cứu trợ trị giá 2,5 tỷ đô la (điều chỉnh dựa theo lạm phát) đã làm được gì cho Châu Phi kể từ những năm 1970?

https://bit.ly/2Qzjz4q

https://on.wsj.com/2TXIm1b

https://bit.ly/2zAHKpr

Nó chỉ củng cố thêm tầng lớp trung lưu tại những nước lớn và làm giàu cho các chính trị gia Châu Phi. Nó tạo ra một thứ văn hoá phụ thuộc, thiếu tự trọng, tham nhũng và nhiều vấn đề khác.

https://bit.ly/2zAHPJL

Nếu muốn tìm hiểu thêm, tôi gợi ý cho bạn 3 quyển sách:

– White Man Burden của William Easterly (Tại sao mà những nỗ lực của phương Tây để giúp những nước khác tạo nhiều hậu quả hơn là những điều tốt. (Quyển yêu thích của tôi)

– Dead Aid của Dambisa Moyo ( Tại sao viện trợ không có tác dụng và có cách tốt hơn dành cho Châu Phi). (Ngắn gọn, súc tích cho những ai thích tìm hiểu về kinh tế).

– Why Nation Fail (Khởi nguồn của quyền lực, thịng vượng và nghèo đói) bởi Daron Acemoglu và James Robinson. (để đọc khi bạn rảnh rỗi).

Tôi đã từng làm một thời gian ngắn trong ngành từ thiện. Và thực sự ngạc nhiên và sốc bởi những gì đã chứng kiến.

Bài này phản ảnh những điều mà tôi đã chứng kiến, những trải nghiệm của tôi và chúng vẫn đang tiếp diễn. Đó là một sự hổ thẹn và đáng khinh!

Didier Champion

Các nguồn tham khảo về vụ lùm xùm của chương trình hỗ trợ Haiti.

https://bit.ly/2ghTiVu

https://cbsn.ws/2KSb93b

Một vài ý kiến đến từ những Quoran với những trải nghiệm tương tự. Dù họ có làm việc ở đâu thì chúng đều giống nhau. Châu Phi, Châu Á…

Abdul Ngoko (Tanzania, Đông Phi)

Tôi đã làm việc với những tổ chức này tại thực địa và những gì bạn nói đều đúng! Toàn bộ tiền được dùng để trả lương cho người nước ngoài, mua xe hơi và đi ăn chơi. Tôi chưa bao giờ gặp được ai lười biếng hơn những người làm trong các tổ chức từ thiện và họ lại còn trả lương cao.

Didier Champion (là tôi, Ghana, Tây Phi)

Những gì bạn nói đúng 100%! Tôi đã thấy tất cả. Tôi nói điều này với sự đau đơn và hổ thẹn trong trái tim. Tôi đã quyết định từ bỏ ngành này sau khi tìm ra bản chất thực sự của nó. Tôi đã tham gia những cuộc họp thảo luận và nghiên cứu về nghèo đói có sự tham gia của nhiều cổ đông để bàn cách giúp đỡ những người sống dưới mức nghèo đói. Những con người đang sống dưới mức 1,25 đô la một ngày không có trong phòng họp. Ý kiến của họ không được bàn tới.

Trong khi đó, những người tham gia đang ở trong những phòng khách sạn có giá 500 đô một đêm và đốt hơn 100 đô mỗi ngày tại Tây Phi. Tại Accra, Ghana hay Lagos, Nigeria, bạn có thể ăn được ba bữa ngon lành chỉ với 20 đô. Trong hai tuần, tôi đã chứng kiến những người đứng đầu luôn miệng nói giúp người nghèo. Nhưng thực ra họ chỉ đang giúp chính mình. Nhét tiền vào đầy túi của họ.

Khi tôi tốt nghiệp, thì tôi cảm thấy kinh tởm! Tôi không thể tiếp tục làm việc cho những kẻ đạo đức giả này. Tôi chứng kiến cách đối xử mà chính phủ Châu Phi dành cho họ. Họ như là những ông hoàng bà chúa ở đây bởi vì đã mang lại tiền cho những chính trị gia tham nhũng của địa phương.

Tôi đã chứng kiến những người đi nhậu cả đêm và sáng hôm sau thì ngồi gà gật trong phòng họp. Tôi đã chứng kiến nhân viên của ngân hàng thế giới, liên hiệp quốc và những tổ chức khác như vậy. Ngành kinh doanh này quá bẩn thỉu và bạn buộc phải nhúng chàm khi làm việc trong ngành này. *Làm sao bạn giữ được áo mình sạch khi làm việc trong một mỏ than* Nó không thể xảy ra. Sau khi đã chứng kiến tôi đủ, tôi đã nghỉ việc! Tôi không thể chịu đựng thêm được nữa.

Jaydeep Vekariya (Ấn Độ)

Tôi nhớ hồi năm 2013 có đến thăm một NGO tại Dehli (Ấn Độ) để gíup người dân Châu Phi. Một nửa số tiền quyên góp được tiêu vào những sự kiện do họ tổ chức (tiền thuê khu nghỉ dưỡng, phòng khách sạn, đồ ăn, rượu bia…)

Logan Webb (Liberia, Tây Phi)

Tôi đồng ý 100%. Là một người Senegal, tôi đã mơ được làm trong một NGO. Cho đến khi tôi chứng kiến những hành động của họ đợt bùng phát dịch Ebola tại Liberia. Trong tổng số 1 tỷ đô được chi ra, không có đồng nào được dùng để tăng lương cho những nhân viên người Liberia ở tuyến đầu, hoặc để đào tạo nhằm xây dựng các trung tâm kiểm soát bệnh dịch. Đến lúc mà những “chuyên gia” đến nơi thì chúng tôi đã có kinh nghiệm gấp 5 gấp 10 lần họ. Tiền được chi ra khoảng 500 – 1000 đô một ngày cho việc tư vấn, khách sạn, và những buổi họp kéo dài không có hiệu quả. Chúng tôi đi đến cùng kết luận và nhảy sang làm kinh doanh để giúp phát triển Châu Phi.
__________
Source: https://qr.ae/TUtG8P
Cảm ơn bài dịch của bạn Trung Nguyen được đăng ở group Quora Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/vietnamquora/permalink/2251692218397235/

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply
 1. Và các tổ chức từ thiện là 1 sân sau in tiền của các nhà chính trị và tài phiệt. Là 1 dạng hình thức tham nhũng được hợp pháp hóa của tư bản.
  Đọc bài này tự dưng mình liên tưởng ngay đến vấn nạn tham nhũng. Ở các nước tư bản tham nhũng (thâm hụt ngân sách) đã được “luật hóa” trở thành hợp pháp. Các vé máy bay hạng sang, những cuộc nghỉ dưỡng hoành tráng, những món đồ xa xỉ, những căn biệt thự triệu đô, những voucher tỷ đô. Tất cả đều nhằm mục đích kiếm lợi, mua chính sách, chi tiêu ngân sách vào việc cá nhân.
  Về bản chất tư bản chỉ đem lại lợi ích cho giai cấp tư sản. Tất cả những công bằng, dân chủ, văn minh chỉ là bức tranh tư bản vẽ lên để che mắt người dân. Còn đằng sau đó là những hành động không mấy đẹp đẽ thủ đoạn nói 1 đằng làm 1 nẻo, thậm chí lật mặt nếu cảm thấy bất lợi.
  Hiện này nợ công của VN là 153 tỷ USD chiếm 67% GDP cả nước và mỗi người dân gánh 35tr/ng có rất nhiều những người lợi dụng vào điều đó để kích động bạo động. Trong khi nhìn sang Mỹ nợ công hiện tại của họ là 20 nghìn tỷ USD chiếm 107% GDP và mỗi người dân gánh 63.217 USD/ng. Chỉ qua con số nhỏ đó thôi đã thấy sức nặng áp lực của dân Mỹ lớn ntn và chính phủ phải nghĩ cách vắt kiệt ng dân ra sao với những khoản thuế ngất ngưởng. Trong khi các anh tư sản vẫn được “ưu tiên” lách thuế dễ như ăn cơm ^^
  Quan điểm của mình đây không phải khen hay chê thể chế nào cả, chỉ là đưa ra góc nhìn khách quan và nhắc nhở mng rằng trong thời đại truyền thông luôn bị định hướng thông tin cta phải tự trang bị kĩ năng thu thập và phân tích thông tin khách quan.
  Fact: trong những năm nhiệm kì anh ôbama đã đóng góp cho Mỹ gần 9000 tỷ usd nợ công ^^

 2. Việt nam mình hơi tí là lên fb làm post quyên góp từ thiện.
  Trong khi tài khoản không minh bạch, không có ai kiểm toán, chứng minh số tiền đấy có đến với người cần nó không .
  Khi nhà nước bắt phải đăng kí với chính quyền để được quyên góp từ thiện thì lại giãy nảy lên chửi chính quyền

Trả lời

Loading…

0

Comments

IT’S TIME TO CHEER – LET’S CELEBRATE TOGETHER VUI MÙA LỄ, CỨ ĐỂ THE…

IT’S TIME TO CHEER – LET’S CELEBRATE TOGETHER VUI MÙA LỄ, CỨ ĐỂ THE…

Quả Bóng Vàng ngày càng rẻ tiền!

Quả Bóng Vàng ngày càng rẻ tiền!