Câu hỏi: Đâu là điều buồn nhất thế gian? Trả lời: Håkon Hapnes Stran,…

Câu hỏi: Đâu là điều buồn nhất thế gian?

Trả lời: Håkon Hapnes Stran, nhà khoa học dữ liệu, một kỳ thủ.

Nguyên lý thứ 2 nhiệt động lực học.

Tôi cảm thấy nó buồn khủng khiếp. Nguyên lý này phát biểu rằng tổng số entropy* của một hệ cô lập không bao giờ giảm đi theo thời gian. Nghĩa là, vũ trụ sẽ không ngừng chuyển từ trật tự sang hỗn loạn.

Nguyên lý này ẩn chứa hàm ý rất sâu sắc trong cuộc sống hằng ngày.

Khi tôi pha cà phê, hãy nói thế này, tôi muốn nó còn nóng. Tôi thích cà phê nóng, và tôi càng thích hơn nếu nó vẫn còn nóng như vậy sau khi tôi nhấp một ngụm. Nhưng ngay khoảnh khắc tôi dừng việc tích cực làm nóng cà phê, nó sẽ bắt đầu nguội dần đi. Tôi có thể đổ nó vào bình giữ nhiệt, nhưng bất kể thế nào thì cà phê vẫn sẽ nguội, chỉ là quá trình đó kéo dài lâu hơn chút.

Chúng ta có thể áp dụng nguyên lý này vào những lĩnh vực khác nữa. Nếu tôi dừng việc tích cực chăm chút cho khu vườn của mình, nó sẽ trở thành một khu rừng nhỏ loạn xà ngầu với cỏ dại và cành khô vương vãi tứ tung. Nếu tôi sở hữu một chiếc ô tô, động cơ và phụ tùng của nó cũng sẽ dần dần hao mòn đi theo năm tháng cho đến khi vỡ vụn hoàn toàn.

Chúng ta có khả năng làm việc để duy trì hay thậm chí tạm thời củng cố và gia tăng trật tự của vạn vật, nhưng chắc chắn rồi đây tất cả sẽ trở nên ít có trật tự hơn.

Dù có cố gắng đến thế nào đi nữa, những thứ tôi sở hữu sẽ tan hoang vào một ngày nào đó, cơ thể sẽ suy thoái dần, tôi sẽ chết đi, Mặt Trời sẽ nuốt chửng Trái Đất và Vũ Trụ một khi nó không còn tồn tại nữa.

Chúng ta đang cố sức hướng tới sự trật tự, nhưng điều đó vốn đã là vô vọng.

Chẳng lẽ không đáng buồn hay sao?
______
Source: https://qr.ae/TUnhYh
ND: entropy đại diện cho mức độ hỗn loạn của một hệ. Entropy càng cao thì hệ đó càng hỗn loạn.
Cảm ơn bài dịch của bạn Kat được đăng ở group Quora Việt Nam https://www.facebook.com/groups/vietnamquora/permalink/2273687952864328/

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Trả lời

Loading…

0

Comments

BMW 7 Series 760i xDrive 2019 – thấy màu đỏ là mê rồi à!…

BMW 7 Series 760i xDrive 2019 – thấy màu đỏ là mê rồi à!…

Con gái thật là đơn giả Share: Ha Linh #Hong #Hong_fun

Con gái thật là đơn giả Share: Ha Linh #Hong #Hong_fun